STERIL-AIRE

LEAFPOWER ตัวแทนจำหน่ายและนำเข้าระบบ UVC ของ Steril-Aire อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันหลีกเลี่ยงการพบเจอกับปัญหามลพิษรวมถึงเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อยู่ในอากาศซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ยาก บางคนอาจเข้าใจว่าการอยู่แต่เพียงภายในอาคาร เป็นวิธีที่สามารถหลีกหนีหรือป้องกันตัวเองจากมลพิษได้ ยิ่งเป็นอาคารที่มีระบบปรับอากาศด้วยแล้ว ความสุขสบายจากความเย็นที่ได้รับก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่ากำลังอยู่ในที่ซึ่งปลอดภัย ทว่าในความเป็นจริง มลพิษมิได้อยู่แค่เพียงภายนอกอาคาร อากาศเย็นสบายที่เราสูดหายใจและเชื่อว่าเป็นอากาศบริสุทธิ์อาจไม่ได้สะอาดอย่างที่คิด

 

มลพิษสามารถเข้าสู่ภายในอาคารได้จากหลายทาง อาทิ การเติมอากาศผ่านท่อลมรวมถึงการเปิดประตูและหน้าต่าง ผู้ป่วยที่เข้ามาในอาคารก็นำพาและแพร่กระจายเชื้อโรคสู่ผู้คนที่อยู่อาศัยร่วมกันภายในอาคารได้เช่นกัน นอกเหนือจากนี้ อีกหนึ่งสาเหตุซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คุณภาพอากาศภายในอาคาร (Indoor Air Quality หรือ IAQ) ย่ำแย่ แต่หลายคนมักมองข้ามหรือไม่ได้นึกถึง เพราะไม่ใช่สิ่งที่คนทั่วไปจะพบเห็นในชีวิตประจำวันตามปกติ ก็คือไบโอฟิล์ม (Biofilm) – เชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งเติบโตอยู่ในระบบปรับอากาศ (HVAC) ของอาคาร โดยเฉพาะที่หน้าคอยล์เย็น

ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพและเชื่อว่าการมีสุขภาพที่ดีเริ่มต้นได้จากการได้รับอากาศที่ดี บริษัท ลีฟเพาเวอร์ (LEAFPOWER) จำกัด จึงใคร่ขอแนะนำอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคารผ่านการมีคอยล์เย็นที่สะอาดอยู่เสมอ โดยการติดตั้งหลอดยูวีซี (UVC) ความเข้มสูงของสเตอริล-แอร์ (Steril-Aire) ไว้ที่หน้าคอยล์เย็นของเครื่องส่งลมเย็น (Air Handling Unit หรือ AHU) ฝั่งปล่อยลม (Downstream/Supply Side) เหนือถาดน้ำทิ้ง เพื่อให้หลอด UVC ของ Steril-Aire ทำความสะอาดคอยล์เย็นอย่างต่อเนื่องแบบอัตโนมัติ ลดความสิ้นเปลืองแรงงานตลอดจนสารเคมีที่ใช้ในการชำระล้าง และยังช่วยเจ้าของอาคารประหยัดพลังงานจากการที่ระบบปรับอากาศมีประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นอย่างที่ได้รับการออกแบบมา

 

*UVC ของ Steril-Aire สามารถใช้ได้กับระบบ OAU และ PAU

SCIENCE BASED & TECHNOLOGY BACKED SOLUTIONS
THAT CREATE A BETTER AND SAFER ENVIRONMENT TO LIVE, WORK AND BREATHE

หลอด UVC คืออะไร

ยูวีซี (UVC) เป็นส่วนหนึ่งของรังสีอัลตราไวโอเลตหรือแสงยูวี (UV) ที่เราคุ้นหู นอกจาก UVC แล้ว แสง UV ยังถูกแบ่งออกเป็น  UVA, UVB และ Vacuum UV แสง UV สามารถทำให้สปีชีส์ของจุลชีพหรือเชื้อโรคจำนวนมากหมดสภาพ ป้องกันพวกมันจำลองตัวหรือขยายพันธุ์ ตามปกติ แหล่งกำเนิด UVC ที่ใช้ทางพาณิชย์ – หลอด Low-Pressure Mercury Vapor – จะฉายแสง UVC ที่ความยาวคลื่น 253.7 นาโนเมตรหรือราว 254 นาโนเมตร ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับค่าที่ให้ประสิทธิผลในการฆ่าเชื้อสูงสุด และด้วยความสามารถในการทำให้จุลชีพสิ้นสภาพนี้เอง การใช้พลังงาน UVC เพื่อการนี้จึงเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “การฉายรังสีอัลตราไวโอเลตเพื่อการฆ่าเชื้อ” หรือ “UVGI (Ultraviolet Germicidal Irradiation)”

 

การนำหลอด UVC มาใช้ในระบบปรับอากาศ (HVAC) เพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคาร (Indoor Air Quality IAQ)

         “ไบโอฟิล์ม” เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักซึ่งทำให้อากาศภายในอาคารไม่สะอาด เพราะมันเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและเป็นบ่อเกิดของกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งสามารถส่งผลให้ผู้สูดดมเกิดอาการตั้งแต่น้ำตาไหล ปวดศีรษะ ไปจนถึงอาการแพ้ที่รุนแรงกว่า นอกจากนั้น สิ่งปนเปื้อนทางชีวภาพที่มักพบบริเวณคอยล์รวมถึงถาดน้ำทิ้งในระบบปรับอากาศนี้ยังมักถูกเชื่อมโยงกับโรคตึกเป็นพิษ/โรคอาคารป่วย หรือ Sick Building Syndrome (SBS) และโรคติดเชื้อในโรงพยาบาลหรือ Hospital Acquired Infection อีกด้วย

         ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้คน หากแต่ไบโอฟิล์มยังเป็นภัยคุกคามต่อระบบปรับอากาศ ที่ซึ่งมันอยู่อาศัย เติบโต และแพร่พันธุ์ เพราะไบโอฟิล์มที่เกาะติดตามครีบคอยล์จะขัดขวางการไหลของอากาศ ลดประสิทธิภาพการแลกเปลี่ยนความร้อน (Heat Transfer) ทำให้ชิลเลอร์และพัดลมทำงานหนักขึ้น ซึ่งส่งผลให้ค่าใช้จ่ายทางพลังงานสูงขึ้นตามมา

         การทำความสะอาดคอยล์โดยปกติมักช่วยแค่กำจัดไบโอฟิล์มที่มองเห็นได้บนผิวหน้าของคอยล์ – ซึ่งมันจะกลับมาใหม่อย่างรวดเร็ว – และเข้าไม่ถึงส่วนที่สะสมอยู่ด้านใน หากไม่ได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำ ไบโอฟิล์มก็จะคอยกัดกร่อนทำลายสมรรถภาพการทำงานรวมถึงอายุการใช้งานของ AHU

เปรียบเทียบก่อน และ หลังการใช้ หลอดไฟ UVC ในการแก้ทำความสะอาด คอยล์เย็นเครื่องปรับอากาศ รวมไปถึงการกำจัด Biofilm ด้วย

         ด้วยความสามารถในการฆ่าเชื้อของรังสี UVC จึงมีการนำหลอด UVC มาใช้ในระบบปรับอากาศเพื่อช่วยขจัดไบโอฟิล์ม การติดตั้งหลอด UVC ที่หน้าคอยล์เย็นฝั่งปล่อยลมเหนือถาดน้ำทิ้งและปล่อยให้มันทำหน้าที่ของมันโดยการฉายรังสีเพื่อการฆ่าเชื้อ เท่ากับว่าเราได้ทำความสะอาดคอยล์เย็นและถาดน้ำทิ้งอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา โดยไม่ต้องหยุดการทำงานของระบบปรับอากาศ อีกทั้งยังไม่ต้องใช้แรงงานคนหรือสารเคมีเพื่อชำระล้าง เมื่อคอยล์เย็นสะอาด AHU ก็จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ช่วยลดค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของค่าไฟตลอดจนค่าบำรุงรักษา ที่สำคัญ คุณภาพอากาศภายในอาคารยังได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น

         เหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้เองที่ทำให้การใช้ UVC ในระบบปรับอากาศเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เช่นที่ปรากฏอยู่ในเอกสารของ ASHRAE รวมถึงในมาตรฐาน WELL และถูกใช้งานในหลายประเทศทั่วโลก

Address

LEAFPOWER CO., LTD.

54, 56, 58, 60 Soi Pattanakarn 64, Prawet Sub-district, Prawet District, Bangkok 10250 THAILAND

Call us

Call  :  061-484-8988

Tel : 02-130-6371
FAX : 02-130-6372

Have any questions?

Facebook
Twitter
Line